Ngành Điều dưỡng đa khoa

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN

NGÀNH: ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA
MÃ NGÀNH: 5720301

(Ban hành kèm theo Quyết định số: 54/QĐ-TB-BGH ngày 10 tháng 04 năm 2010)

1. Mục tiêu đào tạo.

Đào tạo người Điều dưỡng đa khoa có kiến thức, kỹ năng thực hành điều dưỡng bậc Trung cấp, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỹ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh, có đủ sức khỏe, không ngừng học tập để nâng cao trình độ. Có năng lực làm việc và trung thành với lý tưởng cách mạng Việt Nam.

Học sinh ngành Điều dưỡng đa khoa của Trường Trung Cấp Tây Bắc, sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Phòng mạch, các Cơ quan đơn vị  chuyên ngành Y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc các thành phần y tế.

2. Về  Kiến thức.

Sau khi học xong, người điều dưỡng đa khoa có kiến thức, kỹ năng thực hành điều dưỡng bậc Trung cấp, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh,

Có hiểu biết về chính trị, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,

Có trình độ tin học cơ bản tương đương trình độ A, sử dụng được các phần mềm tin học văn phòng; thư điện tử; tìm kiếm tài liệu trên mạng Internet……

Có khả năng giao tiếp tiếng Anh thông thường tương đương trình độ A, đọc và hiểu một phần các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Trình bày được những nội dung cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.

Phân tích được sự tác động của môi trường sống đối với sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Phân tích được tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh.

Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về qui trình chăm sóc điều dưỡng.

Mô tả được các triệu chứng chính và các biện pháp phòng bệnh của các bệnh nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản – phụ khoa và bệnh truyền nhiễm thường gặp.

Trình bày được luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

3. Về kỹ năng.

Thực hiện được các qui trình kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản.

Thực hiện được kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đúng qui trình điều dưỡng.

Áp dụng được một số biện pháp chăm sóc điều dưỡng bằng y học cổ truyền cho người bệnh.

Tham gia phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương và phối hợp công tác phòng chống dịch.

Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

4. Về thái độ.

Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.

Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

Khiêm tốn học hỏi, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Bảo đảm an toàn cho người bệnh.

5. Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp.

Được tuyển vào làm việc tại các cơ sở y tế của Nhà nước hoặc Y tế ngoài công lập theo quy chế tuyển dụng công chức và người lao động của Nhà nước.

6. Khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp.

Nếu có nguyện vọng học sinh sẽ học nâng cao và được đào tạo thành Điều dưỡng trưởng, Điều dưỡng chuyên khoa, Cao đẳng hoặc Đại học điều dưỡng.