(baodautu.vn) Ngày 28/8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức đào tạo tiếng Nhật Academy tổ chức Hội thảo thông tin tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản.

   
  Nhật Bản đang tuyển 180 hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật làm việc với mức lương 28-30 triệu đồng/tháng  

Hội thảo cung cấp thông tin, giải đáp các câu hỏi liên quan đến việc tuyển chọn các ứng viên điều dưỡng, hộ lý để đưa vào đào tạo khóa 2 tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam để thi chứng chỉ tiếng Nhật N3 (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật được chia thành 5 cấp từ N1 đến N5. N3 là cấp trung bình sau khi đã hoàn thành cấp cơ bản ban đầu).

Những người đạt chứng chỉ tiếng Nhật N3 sẽ được lựa chọn đưa sang Nhật đào tạo tiếp tiếng Nhật 12 tháng vào mùa xuân năm 2015, sau đó được đưa đến các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe Nhật Bản làm việc.

Trong thời gian đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam, các ứng viên được cung cấp miễn phí chỗ ở, bữa ăn và được hỗ trợ sinh hoạt phí.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Lê Văn Thanh, năm 2012, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã tuyển 150 ứng viên đưa vào đào tạo khóa 1. Hiện các ứng viên này đang được học tiếng Nhật tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ LOD tại Hưng Yên; Chính phủ Nhật cũng đã dành khoản ngân sách 472 triệu Yên hỗ trợ chương trình đào tạo này.

Các ứng viên khóa 1 học tập rất chăm chỉ, chấp hành tốt các quy định của khóa học, kết quả ban đầu tương đối khả quan. Các ứng viên sẽ tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào cuối tháng 11/2013 và những người đạt tiêu chuẩn N3 sẽ được gặp gỡ các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe vào tháng 2/2014 để lựa chọn. Khóa 2 sẽ tuyển 180 ứng viên với hai vị trí điều dưỡng và hộ lý.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Lao động ngoài nước, để được tham gia chương trình trên, ứng viên dự tuyển vị trí hộ lý phải có bằng cao đẳng điều dưỡng đa khoa (hệ 3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (hệ 4 năm), không quá 35 tuổi, sức khỏe tốt; không có tiền án, tiền sự; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí nêu trên còn phải có thêm các điều kiện sau: đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh).

Các ứng viên đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng. Những người được lựa chọn sẽ được đưa sang Nhật vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3-4 năm, với mức lương điều dưỡng: 130.000-140.000 yên/tháng (tương đương 28-30 triệu đồng/tháng); ứng viên hộ lý: 140.000-150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Ứng viên có nhu cầu tham gia chương trình, truy cập vào website: www.molisa.gov.vn hoặc: www.dolab.gov.vn để tải mẫu đơn đăng ký và các mẫu giấy tờ liên quan.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Cục Quản lý Lao động ngoài nước, số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thời hạn đăng ký hồ sơ từ ngày 1 đến 30/9/2013./.

BKSG QUA BÁO ĐÀI

Giới Thiệu Trường