Covid-19 và triển vọng mở rộng dài hạn của ngành sản xuất, kinh doanh dược phẩm, thiết bị y tế đẩy nhu cầu nhân sự tăng cao dẫn đến khát nhân lực Dược sĩ tại các nhà thuốc và hãng Dược tăng hơn trước.

Nhân lực ngành Dược được tuyển dụng rộng rãi tại nhà thuốc và hãng dược

Vài tháng trở lại đây, hầu hết chuỗi nhà thuốc lớn đều tích cực tuyển dụng. Mức lương trung bình cho vị trí dược sĩ trung cấp, chịu trách nhiệm tư vấn và bán thuốc tại các cửa hàng của An Khang, Long Châu hay Pharmacity dao động từ 5 đến 8 triệu đồng.

Nhiều công ty sản xuất và kinh doanh dược phẩm cũng tấp nập đăng tuyển trình dược viên với mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng. Riêng các vị trí quản lý vùng, trình dược viên hay quản lý bộ phận tiếp thị được một số đơn vị tuyển dụng mới đề nghị lương từ 15 đến 30 triệu đồng.

khát nhân lực dược sĩ tại các nhà thuốc và hãng dược

Báo cáo về tuyển dụng trong ngành dược và thiết bi y tế do Navigos Group công bố mới đây cũng cho thấy, các vị trí khối thương mại, thị trường luôn có nhu cầu tuyển dụng nhiều tại các công ty dược. Cụ thể, 51% nhà tuyển dụng nói luôn có nhu cầu tuyển trình dược viên. Tiếp theo là các vị trí như quản lý kinh doanh khu vực, phát triển thị trường, dược sĩ.

Tác động của Covid-19 cùng các kế hoạch phát triển dài hạn đã góp phần thúc đẩy nhu cầu nhân sự của các nhà thuốc lẫn hãng dược. Theo Kantar Vietnam Worldpanel, doanh thu kênh nhà thuốc và quầy thuốc tăng khoảng 164%-168% trong tháng 2/2020 so với cùng kỳ 2019.

FPTS phân tích, động lực tăng trưởng nhờ vào nhu cầu mua khẩu trang, nước rửa tay, các sản phẩm vitamin và tăng cường miễn dịch trong mùa dịch tăng cao. Ngoài ra, giai đoạn này, nhiều khách hàng cũng có nhu cầu tích trữ thêm các dòng thuốc phổ thông như giảm đau – hạ sốt, thuốc ho, dung dịch nhỏ mắt – mũi.

Về dài hạn, kế hoạch mở rộng chuỗi của các thương hiệu nhà thuốc lớn cũng giúp thị trường tuyển dụng dược sĩ trung cấp để bán thuốc và dược sĩ để huấn luyện, quản lý chuyên môn trở nên sôi động.

Tuy nhiên, nhân sự ngành dược, bao gồm sản xuất và thương mại nói chung được 81% nhà tuyển dụng trong khảo sát của Navigos đánh giá là “khan hiếm nguồn ứng viên đạt yêu cầu”. Một số thách thức khác cũng được đề cập như khó kiểm tra năng lực của ứng viên, ứng viên có thể đồng thời làm việc tại nhiều công ty cùng lúc.

nhà máy sản xuất thuốc

Ảnh minh họa nhân sự ngành dược (sưu tập)

Navigos cũng nhận định, chế độ lương thưởng, phúc lợi của ngành dược khá hấp dẫn so với thị trường. Nhân sự ngành này thể hiện xu hướng gắn bó và ổn định hơn khi có đến một nửa số người được hỏi cho biết sẽ ở lại trên 3 năm. Trong đó 24% chọn sẽ ở lại từ 3 – 5 năm; 28% chọn ở lại trên 5 năm.

Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng của đại dịch thì các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm có nhiều thuận lợi. “Ðây được xem là thời điểm ‘vàng’ để doanh nghiệp dược, thiết bị y tế tại Việt Nam phát triển vượt bậc”, ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam, nhận xét.

Theo ông này, các yếu tố mang tính “thiên thời” bao gồm nền kinh tế tăng trưởng liên tục, thị trường tiêu dùng trưởng thành hơn, nhận thức về sức khỏe và hành vi sử dụng các sản phẩm dược của người dân thay đổi theo hướng tích cực, nhân lực ngành dược có chuyên môn cao.

“Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao và chiến lược giữ chân nhân tài chưa đạt hiệu quả vẫn là rào cản lớn đối với doanh nghiệp dược để bứt phá”, ông Gaku Echizenya đánh giá.

Học ngành Dược ở đâu tốt

Lựa chọn học Trung cấp Dược mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên về kinh tế và thời gian.  Học Trung cấp Dược là một bước đi vô cùng quan trọng nên việc ‘chọn mặt gửi vàng’ địa chỉ đào tạo Dược sĩ chính quy uy tín chất lượng sẽ là tiêu chí hàng đầu.

Với hơn 11 năm hình thành và phát triển, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn ngày càng khẳng định vị trí của mình trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực Dược sĩ chất lượng cho ngành Y tế. Đa số học viên của trường tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định tại các nhà máy sản xuất thuốc, nhà thuốc và các cơ sở y tế.

Chương trình Trung cấp Dược tại Bách Khoa Sài Gòn được các giảng viên đầu ngành nghiên cứu và thiết kế tích hợp kiến thức chuyên môn và rèn luyện kỹ năng thực hành. Sinh viên chuyên ngành Dược được thực hành ngay từ năm nhất. Đặc biệt, các em còn được tham gia các lớp tư vấn dược với nhà thuốc mô phỏng ngay tại trường. Sau khi hoàn thành chương trình Trung cấp, sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp lên Cao đẳng chỉ với 1.5 năm hoặc trực tiếp tham gia thị trường lao động.

khát nhân lực dược sĩ

Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp Dược năm 2023:

• Đối tượng xét tuyển: thí sinh tốt nghiệp THPT, học dang dở THPT hoặc tốt nghiệp Trung cấp trở lên.
  • Phương thức xét tuyển: học bạ THPT hoặc bảng điểm Trung cấp trở lên.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/