Bách Khoa Sài Gòn là trường Trung cấp tiên phong áp dụng tiêu chuẩn CDIO trong đào tạo và phát triển chương trình nghề Điều dưỡng

Ngày 15/09/2017 tới đây, tại trụ sở chính trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, sẽ tổ chức buổi đánh giá và thẩm định Chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng theo tiêu chuẩn CDIO.

Đây là trường Trung cấp đầu tiên tại Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn CDIO trong đào tạo và phát triển chương trình nghề Điều dưỡng, giúp sinh viên sau tốt nghiệp đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.


Áp dụng CDIO trong đào tạo giúp sinh viên phát triển toàn diện

CDIO là viết tắt của Conceive (Ý tưởng), Design (Thiết kế), Implement (Triển khai) và Operate (Vận hành). Tiêu chuẩn này ra đời hướng đến việc rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệpphản ánh nguyên tắc học bằng việc làm (Learning by doing) và học tập qua dự án (Project-based learning). CDIO phá vỡ phương thức đào tạo truyền thống, giới thiệu học tập qua dự án từ việc hình thành ý tưởng – thiết kế – triển khai – vận hành như một vòng đời tạo ra một sản phẩm trên thực tế.

 

Việc áp dụng CDIO trong thiết kế chương trình sẽ gắn đào tạo với nhu cầu của người tuyển dụng, từ đó giúp thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo của nhà trường và yêu cầu của nhà sử dụng nguồn nhân lực, giúp người học phát triển toàn diện với các “kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp” và “kỹ năng mềm” để nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc luôn thay đổi và thậm chí là đi đầu trong việc thay đổi đó. Bên cạnh đó, việc chương trình đào tạo được xây dựng và thiết kế theo một quy trình chuẩn, dễ kiểm tra, soát xét và cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng đào tạo.


Giúp sinh viên tốt nghiệp Điều dưỡng đáp ứng ngay với yêu cầu doanh nghiệp

Ở nước ta hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng rất nhiều. Theo đánh giá của Bộ Y tế số lượng cán bộ y ngành điều dưỡng hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của các cơ sở y tế; Chính bởi vậy, cần phải phát triển nhân lực y dược để đáp ứng nhu cầu xã hội, sao cho năm 2018 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trình độ từ trung cấp điều dưỡng trở lên/10.000 dân và tới năm 2020 đạt tỷ lệ 35 điều dưỡng viên/10.000 dân.


Theo học ngành Điều dưỡng, các bạn sẽ được học cách chăm sóc, theo dõi bệnh trạng của các bệnh nhân, đồng thời học cách phối hợp với các bác sĩ trong những trường hợp khẩn cấp. Sinh viên có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài nước. Đặc biệt, với xu hướng quốc tế hiện nay, điều dưỡng viên ra trường có thể làm việc tại các viện dưỡng lão, bệnh viện ở nước tiên tiến khác như Đức, Nhật Bản, Canada,...

 

chuong trinh dao tao theo cdio

Tập huấn tiêu chuẩn CDIO cho đội ngũ giáo viên trường Bách Khoa Sài Gòn

 

Nhận thấy CDIO là bộ công cụ giúp cải tiến chương trình đào tạo, giảng dạy và học tập, cải tiến không gian học tập và được hỗ trợ bởi quy trình đánh giá và kiểm định chặt chẽ, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là đơn vị đào tạo hệ trung cấp đầu tiên trong nước áp dụng CDIO trong thiết kế chương trình đào tạo và triển khai đào tạo nghề Điều dưỡng.

 

ThS. Huỳnh Hoàng Thúc – Trưởng phòng Đào tạo trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn cho biết: “Đối với sinh viên, việc học tập theo chương trình ngành Điều dưỡng đáp ứng chuẩn CDIO sẽ là điều kiện để các bạn được đào tạo theo một quy trình bài bản và được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Các bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng nghề Điều dưỡng thông qua các bài thực hành, thực tập, từ đó khi tốt nghiệp ra trường các bạn sẽ đáp ứng ngay yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm đúng chuyên ngành.”

 

chuong trinh dao tao theo cdio

Một giờ thực hành của sinh viên Điều dưỡng trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

 

Với mong muốn được chính thức được công nhận chương trình đạt chuẩn CDIO, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động như: Xây dựng chương trình, chuẩn đầu ra và chuỗi kỹ năng tham chiếu theo CDIO, làm việc với các đại diện bệnh viện, phòng khám đánh giá, thẩm định chương trình. Trong Hội thảo thẩm định CDIO ngày 15/09/2017 được tổ chức tại cơ sở chính trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, thầy Huỳnh Hoàng Thúc sẽ đại diện dự án CDIO của trường trình bày về chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng theo tiêu chuẩn CDIO và thu thập ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp về chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

 

Bạn nên xem thêm:

Học ngành dược làm gì khi ra trường ?

Kỹ năng để trở thành người dược sĩ giỏi

Báo chí nói về Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

* Báo Giáo dục :  Chọn Trung cấp để sớm tự lập

                        Trường Bách Khoa Sài Gòn ngành chăm sóc sức khỏe thu hút người học

* Báo Zing:         Trung cấp - Con đường ngắn dẫn đến thành công

BKSG QUA BÁO ĐÀI

Giới Thiệu Trường